Vitamin D là gì? Có vai trò ra sao với cơ thể? 

Facebook
Twitter
Pinterest

Vitamin D lâu nay vẫn được biết đến với vai trò điều phối lượng canxi và nhiều loại khoáng chất khác. Đồng thời đây còn là thành phần cấu thành lên các tế bào trong hệ xương khớp.

Vitamin D có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm nhưng không nhiều. Mà thay vào đó muốn bổ sung loại vitamin này, nhiều người sẽ lựa chọn phương pháp tắm nắng.

1. Vitamin D là gì?

Vitamin D được xếp vào nhóm vitamin thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể. Thực chất đây là một nhóm các secosterol với khả năng hòa tan trong môi trường chất béo. Thực tế vitamin D được tìm thấy không nhiều trong các loại thực phẩm tự nhiên.

Vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển của xương

Lượng vitamin D tồn tại trong cơ thể của người hay động vật hình thành từ quá trình quang hợp diễn ra trên bề mặt da dưới tác động của tia tử ngoại. Loại vitamin này tồn tại ở khá nhiều dạng những phổ biến nhất vẫn là dạng ergocalciferol (vitamin D2) và dạng cholecalciferol (vitamin D3).

Theo đó dạng vitamin D2 thường được tìm thấy trong nấm men, ergosterol và sterol. Còn vitamin D3 lại có thể sản xuất từ  7-dehydrocholesterol, quá trình tổng hợp diễn ra trên bề mặt da. Mặc dù có nguồn gốc hình thành khác nhau nhưng cả vitamin D2 và D3 đều có giá trị dinh dưỡng ngang nhau.

XEM NGAY:  Vitamin K có trong thực phẩm nào? Nên mua ở đâu? 

2. Tác dụng của vitamin D với cơ thể

Vitamin D có nhiều tác dụng cực kỳ quan trọng với cơ thể, nhất là với trẻ em đang trong thời kỳ phát triển.

Vitamin D có tác dụng điều tiết canxi và phốt pho

Trong đó vai trò quan trọng của vitamin D chính là tham gia vào quá trình hình thành tế bào xương. Thông qua việc điều tiết phân phối canxi, phốt pho. Nhờ có sự tác động của vitamin D mà lượng canxi và phốt pho sẽ được cơ thể hấp thụ với tốc độ nhanh hơn.

Tại hệ xương, vitamin D sẽ kết hợp với hormone ở tuyến cận giáp. Nhằm giúp cho canxi và phốt pho có thể chuyển hóa kích thích cho canxi tập trung lại ở xương nhiều hơn.

Như vậy cung cấp đầy đủ vitamin D là điều kiện kiên quyết để những khoáng chất như canxi và phốt pho được giữ lại trong xương. Đồng thời đây còn là loại vitamin có tác dụng điều tiết nội mô trong cơ thể.

Mặt khác, vitamin D có khả năng kích thích sự phân chia tế bào. Nhờ vào sự bài tiết và chuyển hóa một số loại hormone. Đó là hormone tuyến cận giáp và lượng Insulin. Vitamin D tác động đến quá trình biến đổi của nhiều tế bào ung thư. Những nghiên cứu khoa học mới đây cũng cho thấy những người được cung cấp đầy đủ vitamin D ít mắc ung thư vú, ung thư đại tràng hơn người bình thường.

XEM NGAY:  Vitamin B12 có trong thực phẩm nào? Nên mua ở đâu?

3. Liều lượng sử dụng sử dụng vitamin D theo khuyến cáo

Vitamin D rất cần thiết cho quá trình phát triển xương khớp. Tuy nhiên cũng giống như nhiều loại vitamin khác, việc bổ sung loại vitamin này cần tuân theo đúng liều lượng khuyến nghị.

Đối tượng cần bổ sung vitamin D  Liều lượng sử dụng/ngày 
Trẻ em giai đoạn từ 0 – 12 tháng tuổi 400 UI
Trẻ em giai đoạn từ 1 – 13 tuổi 15 mcg (600UI)
Thiếu niên giai đoạn từ 14 – 18 tuổi 15 mcg (600UI)
Người trưởng thành từ 19 – 50 tuổi 15 mcg (600UI)
Người cao tuổi từ 51 – 70 tuổi 15 mcg (600UI)
Người cao tuổi trên 70 tuổi 20 mcg (800 UI)
Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú 15 mcg (600UI)

Liều lượng sử dụng vitamin D cho từng đối tượng 

Lưu ý: Hoạt tính sinh học của 1 mcg sẽ xấp xỉ 40 UI vitamin D.

4. Nên sử dụng thuốc vitamin D trong bao lâu?

Vitamin D có thể bổ sung bằng đường ăn uống hoặc tắm nắng. Tuy nhiên với một số đối tượng mắc những bệnh lý đặc biệt, họ sẽ cần sử dụng đến vitamin D theo dạng thuốc uống.

Cần sử dụng vitamin D đúng liều lượng

 • Người trưởng thành được xác định thiếu vitamin D: Bổ sung khoảng 50.000 UI/tuần trong vòng từ 4 đến 12 tuần.
 • Sử dụng vitamin D để ngăn ngừa loãng xương: Sử dụng từ 400 – 1000 UI vitamin D/ngày đối với người lớn tuổi.
 • Ngăn ngừa suy giảm xương khớp do sử dụng corticosteroid: Bổ sung từ 0.25 – 1.0 mcg/ngày vitamin D dưới dạng alfacalcidol hoặc calcitriol trong vòng 6 tháng đến 3 năm.
 • Người bị mất xương do cường tuyến cận giáp: Bổ sung 800UI vitamin D/ngày dưới dạng cholecalciferol từ 3 tháng đổ lại.
 • Người bị đa xơ cứng: Mỗi ngày cần bổ sung khoảng 400 UI vitamin D.
XEM NGAY:  Lịch Tập Gym cho nữ giảm cân, tăng cân và mới bắt đầu tập

5. Một số tác dụng phụ của vitamin D

Vitamin D rất an toàn với người dùng nếu sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Ngược lại nếu sử dụng quá liều, các loại thuốc chứa thành phần vitamin D có thể khiến người dùng gặp phải một số tác dụng phụ.

Sử dụng vitamin D quá liều lượng dễ làm bạn bị sút cân

Trong đó trẻ em từ trên 9 tuổi, người trưởng thành, phụ mang thai hoặc cho con bú nếu bổ sung 4000 UI/ngày có nguy cơ cao gặp phải những hiện tượng như:

 • Sút cân
 • Gặp khó khăn trong ăn uống (buồn nôn, kém ăn)
 • Gặp vấn đề về đường ruột (táo bón)
 • Đi lại loạng choạng, lú lẫn
 • Thận bị tổn thương
 • Nhịp tim bị rối loạn

Phần hướng dẫn sử dụng vitamin D mà bài viết vừa đề cập chỉ mang yếu tố tham khảo. Do đó khi cần bổ sung vitamin D dưới dạng thuốc, bạn cần tham khảo chỉ dẫn của nhân viên y tế.

5/5 - (1 bình chọn)
LinDa Nguyễn

LinDa Nguyễn

Mong muốn chia sẻ tới các bạn kiến thức bổ ích về làm đẹp, mỹ phẩm chất lượng, cách chăm sóc da... Thehinhso là blog được mình đầu tư tâm huyết mong nhận được sự quan tâm và phản hồi từ các bạn nữ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận