Chỉ số BMI là gì? Công thức tính chỉ số khối cơ thể bmi cho nam và nữ

Facebook
Twitter
Pinterest

Có lẽ khá nhiều người đã từng nghe nói đến chỉ số BMI. Và BMI là gì? Nó có ý nghĩa ra sao? Và có những công thức tính BMI nào cần biết? Bài viết hôm nay, Thể Hình Số sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này. Vậy hãy cùng theo dõi nhé!

1. Chỉ số BMI là gì?

BMI là viết tắt của cụm từ Body Mass Index. Chỉ số BMI hay chỉ số khối của cơ thể được xem như tiêu chuẩn để đánh giá mức độ nặng nhẹ của một người dựa vào chiều cao, cân nặng.

Chỉ số BMI là công cụ cho biết thể trạng cân nặng của cơ thể

Chỉ số BMI còn là hệ thống các công thức tính toán để xác định độ mập hay ốm của một người. Từ các số liệu này mọi người sẽ biết được mình có đang ở tình trạng thừa cân, ốm yếu hay thân hình đã đạt chuẩn.

2. Ưu và nhược điểm của chỉ số BMI

Chỉ số BMI là công cụ cho biết thể trạng cân nặng của cơ thể. Từ đó mỗi người sẽ biết điều chỉnh lại chế độ ăn uống, luyện tập sao cho phù hợp. Tuy nhiên, các công thức BMI vẫn tồn tại một số ưu và nhược điểm chứ không thể cho độ chuẩn xác tuyệt đối.

2.1. Ưu điểm của chỉ số BMI

Hệ thống các công thức BMI là công cụ tính nhanh và cho kết quả khá chính xác về tình trạng cân nặng. Đây là cơ sở tham khảo để bạn điều chỉnh sao cho đúng với chỉ số chuẩn, duy trì thể trạng cơ thể ở mức ổn định.

XEM NGAY:  TOP 5 bài tập eo thon bụng phẳng chỉ với 5 phút mỗi ngày

2.2. Nhược điểm của chỉ số BMI

Dù có thể đưa ra kết quả khá chính xác về cân nặng nhưng chỉ số BMI vẫn tồn tại nhược điểm. Cụ thể là BMI không thể tính được lượng mỡ dư thừa bên trong cơ thể. Do đó, những nguy cơ tiềm ẩn đến sức khỏe trong tương lai có thể vẫn tồn tại nhưng lại không được cảnh báo.

3. Những lợi ích khi duy trì chỉ số BMI ở mức ổn định

Mặc dù không thể cho biết lượng mỡ bên trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu duy trì BMI ở mức ổn định thì sức khỏe của các bạn có phần nào đảm bảo hơn. Dưới đây là một số lợi ích khi giữ chỉ số BMI ở mức lý tưởng:

Duy trì BMI ở mức ổn định có lợi cho sức khỏe

– Cải thiện tình trạng đau xương khớp

– Duy trì chỉ số huyết áp ở ngưỡng an toàn

– Làm giảm gánh nặng cho tim mạch và hệ tuần hoàn

– Giúp cơ thể có thêm nhiều năng lượng để tham gia vào các hoạt động làm việc, vui chơi

– Hạn chế lượng chất béo có hại tồn tại trong máu

– Ổn định lượng đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

– Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và các bệnh ung thư nói chung

– Giúp duy cân nặng ở mức phù hợp với thể trạng của cơ thể

4. Các công thức tính chỉ số BMI cần biết

Công thức tính chỉ số BMI được ra đời đầu tiên vào năm 1832. Cho đến hiện nay, người ta đã tiếp tục phát triển ra nhiều phương pháp tính mới.

4.1. Công thức tính chỉ số BMI cơ bản (Quetelet)

Đây là công thức tính BMI đầu và cơ bản nhất cho đến hiện nay. Nó được phát triển bởi nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet vào năm 1832. Cách tính cụ thể như sau:

 

Trong đó : – W là khối lượng cơ thể tính theo kg

                – H là chiều cao của cơ thể tính theo m

XEM NGAY:  Squat là gì? Cách tập Squat đúng để tăng kích thước vòng 3 nhanh chóng

Kết quả từ phép tính trên sẽ cho biết cân nặng của bạn thuộc vào nhóm nào. Dưới đây phân loại của tổ chức y tế thế giới WHO dựa vào tính toán của công thức Quetelet:

– Nhóm BMI dưới 18.5: Đây là nhóm thiếu cân nặng do đó nếu có BMI dưới 18.5 bạn nên xem lại chế độ ăn uống, bổ sung thêm dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.

– Nhóm BMI từ 18.5 đến 24.9: Nhóm cân nặng lý tưởng và bạn cần tiếp tục duy trì.

– Nhóm BMI từ 25 đến 29.0: Nhóm cân nặng báo động, nó cho biết bạn đang trong tình trạng thừa cân. Lúc này, tốt nhất hãy điều chỉnh lại chế độ ăn uống ít chất béo đi.

– Nhóm BMI trên 30: Đây là nhóm cân nặng ở mức béo phì. Nếu bạn đang ở trong tình trạng này, điều cần làm trước tiên là xem lại khẩu phần ăn uống. Hãy từ từ giảm lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể và tăng lượng vitamin, chất xơ. Đồng thời, thực hiện chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý.

4.2. Công thức tính dựa theo tỷ lệ vòng eo/vòng hông

Công thức Quetelet chỉ cho biết tình trạng cân nặng mà không cho biết tỷ lệ vòng eo/vòng hông có chuẩn hay không. Vì thế với những người hay tập gym nữ để giữ vóc dáng, người ta sẽ dùng tỷ lệ chu vi vòng eo/chu vi vòng hông. Sau đó sẽ dựa vào bảng tỷ lệ BMI chuẩn cho nam và nữ để xác định hình thể đã chuẩn chưa.

Công thức tính :

 

Bảng tỷ lệ BMI cho nam và nữ :

Bảng chỉ số BMI cho nam và nữ

4.3. Công thức dựa vào độ tuổi

Ở từng độ tuổi, mỗi người lại có đặc điểm về cân nặng khác nhau. Chính vì thế mà công thức tính trọng lượng cơ thể dựa vào độ tuổi được ra đời. Nó sẽ giúp bạn xác định tuổi của mình cân nặng bao nhiêu là phù hợp.

Công thức tính :

BM = 50 + 0.75×(H – 150) + [(A – 20)/4]

Trong đó : – H là chiều cao

                 -A là số tuổi hiện tại

XEM NGAY:  Có nên tập yoga hàng ngày? Bí quyết tập yoga thành công

                 – BM là số khối của cơ thể

Sau khi tính toán xong, bạn hãy so sánh với kết quả với bảng cân nặng và độ tuổi để biết thể trạng mình đang ở mức nào.

Bảng cân nặng và độ tuổi

4.4. Công thức Broca Index

Broca Index công bố lần đầu vào năm 1871. Đây là công thức được phát minh bởi bác sĩ Pierre Paul Broca. Nó thường được sử dụng để tính toán tỷ lệ của trọng lượng cơ thể và chiều cao. Dựa vào đây bạn có thể xác định cơ thể đang trong tình trạng khỏe mạnh hay ốm yếu. Các thành phần trong công thức như chiều cao, cân nặng và độ tuổi có liên quan khá mật thiết với nhau.

Các công thức :

  • Với người dưới 40 tuổi : Chiều cao (cm) – 110
  • Với người trên 40 tuổi : Chiều cao (cm) – 100

Với người có khung xương nhỏ giá trị của công thức sẽ giảm đi 10%. Ngược lại với người xương to giá trị sẽ tăng lên 10%. Muốn xác định xem hình thể mình thuộc loại nào, bạn dựa vào bảng sau :

Bảng xác định chu vi cổ tay

4.5. Công thức của John McCallum

Công thức John McCallum cho biết chính tỷ lệ chu vi các bộ phận trên cơ thể dựa vào chu vi cổ tay. Sau đây là cách tính cho từng bộ phận cụ thể:

– Tỷ lệ vòng ngực = kích thích cổ tay × 6.5

– Tỷ lệ vòng eo = kích thước ngực × 0.7

– Tỷ lệ vòng hông = kích thước ngực × 0.85

– Tỷ lệ vòng đùi = kích thước ngực × 0.53

– Tỷ lệ vòng cổ = kích thước ngực × 0.37

– Tỷ lệ vòng bắp chân = kích thước ngực × 0.36

– Tỷ lệ vòng bắp chân = kích thích ngực × 0.34

– Tỷ lệ vòng cẳng tay = kích thước ngực × 0.29

Ngoài 5 công thức tính chỉ số BMI kể trên, bạn cũng có thể tìm đến các ứng dụng tính BMI trên điện thoại. Công việc của bạn chỉ là nhập các số liệu còn chúng sẽ tự tính toán và đưa ra kết quả. Đồng thời, đưa ra những lời khuyên và cảnh cân nặng để bạn điều chỉnh kịp thời. Các app tính BMI nổi tiếng phải kể đến như tính toán BMI Appovo, BMI Calculator, BMI and Weight Tracker,..

Với 5 công thức tính chỉ số BMI mà bài viết vừa chia sẻ hy vọng đã bạn có thêm công cụ hữu ích để theo dõi cân nặng. Và đừng quên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao hợp lý. Có như vậy, cơ thể của bạn mới luôn ở mức BMI lý tưởng.

5/5 - (1 bình chọn)
LinDa Nguyễn

LinDa Nguyễn

Mong muốn chia sẻ tới các bạn kiến thức bổ ích về làm đẹp, mỹ phẩm chất lượng, cách chăm sóc da... Thehinhso là blog được mình đầu tư tâm huyết mong nhận được sự quan tâm và phản hồi từ các bạn nữ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận